Với nhiều yếu tố thuận lợi trong chính sách như: chính sách mở cửa đón du khách quốc tế trở lại, khung pháp lý condotel sắp ban hành, nhu cầu và tiềm năng khai thác lưu trú lợi nhuận cao…sẽ tạo đà thúc đẩy phân khúc condotel phát triển bứt phá trong thời gian tới. 
Du lịch phục hồi nhanh, nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng.

 • Theo Tổng cục Du lịch , 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm 2022 đã đón 6,1 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu hơn 25 nghìn tỷ đồng. Đơn cử như tại Bà Rịa - Vũng Tàu, dịp Tết Nguyên đán 2022, tỉnh đón 420.000 lượt khách, tăng hơn 81% so với cùng kỳ, đứng thứ 2 cả nước .
 • Các khách sạn, resort đã bán hết 90% lượng phòng chỉ trong 4 ngày Tết. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy tại huyện Xuyên Mộc đạt trên 95% công suất. Phân khúc cao cấp như The Sea Class đạt 97%.Các tổ hợp khách sạn, resort gần biển nhanh chóng chật kín khách và duy trì công suất cao trong dịp nghỉ lễ.

 • Theo số liệu từ Savills Hotels, Hồ Tràm đứng đầu về tỷ lệ khách sạn, resort mở cửa trở lại sau dịch. Công suất cho thuê, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn, resort  nghỉ dưỡng trong khu vực trên 80% đặc biệt là các phòng cao cấp đạt 100% công suất cho thuê vào cuối tuần. Với thực tế là công suất lưu trú cao liên tục được lấp đầy và phòng đang bán hết, thật dễ dàng để tưởng tượng việc đầu tư vào condotel ở đây hướng trực diện tới vấn đề cho thuê vẫn "sống tốt".
 • Theo các chuyên gia, giữa làn sóng phục hồi Condotel tăng cao, để đảm bảo an toàn, lúc này các nhà đầu tư nên tập trung vào các địa phương có thế mạnh về du lịch và lượng du khách dồi dào như Đà Nẵng , Nha Trang, Phú Quốc hay Bà Rịa-Vũng Tàu.
 • Bởi vì đây là những thị trường nhanh chóng chào đón du khách quay trở lại sôi động nhanh chóng từ đó bài toán lưu trú cho thuê sẽ phục hồi tốt. Trong khi các địa phương mới phát triển hoặc nằm trong vùng “tiềm năng” thì phải đợi đến hạn mới áp dụng tốt bài toán cho thuê. Như vậy nhà đầu tư nên chọn những dự án  lớn, xây dựng hệ sinh thái đa tiện ích, uy tín và có vận hành quốc tế sẽ đảm bảo dòng tiền và lợi nhuận kỳ vọng.

Nhà đầu tư condotel ngưng cắt lỗ, đón sóng tăng giá.

 • Với nhiều tín hiệu tích cực trên càng khiến khách hàng kỳ vọng vào khả năng khai thác lưu trú, gia tăng giá trị BĐS nên đa phần khách hàng đã ngưng tình trạng bán cắt lỗ. Chị Thảo - chủ một căn condotel nằm trên đường Trần Phú, Nha Trang cho biết, vào tháng 6 năm ngoái, chị có rao bán cắt lỗ căn  này với giá thấp hơn hợp đồng mua bán 200 triệu đồng. Đến tháng 1 vừa qua, khi nhận thấy du lịch đang dần được mở cửa trở lại, chị Thảo đã quyết định không bán căn này nữa.
 • Anh Lê Quốc Cường, một nhà đầu tư dự án The Sea Class Charm Resort Hồ Tràm và là chuyên gia bất động sản tại Đà Nẵng, cho biết: “Trong 2021, chúng tôi nhận bán gần hết các căn condotel trong thành phố Đà Nẵng.Có nhà đầu tư vì quá mệt mỏi vì trả lãi ngân hàng đã bán vội với mức lỗ từ 100 triệu đến cả 250 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2022 giao dịch nhờ bán giảm gần 70% nên hầu hết căn hộ rao bán nhưng "ế" trước đó cũng bị yêu cầu gỡ thông tin để chờ thời" anh Cường thông tin.

 • Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, nếu so về giá thì BĐS nghỉ dưỡng tại các dự án chưa tăng quá nhiều so với đất vườn, đất ven trong thời gian 2 năm qua. Vì vậy, dư địa để BĐS du lịch tăng trưởng mạnh cả về cung cầu và giá cả đến năm 2025 là rất lớn.
 • Đánh giá về triển vọng của phân khúc này, đại diện từ cho biết đây là phân khúc thực sự tiềm năng và sẽ tạo bước đột phá trong ngắn hạn với nhiều lí do. Đầu tiên, từ ngày 15 tháng 3, việc mở cửa trở lại đường bay và đón khách quốc tế sẽ tạo tiền đề cho sự tăng trưởng dài hạn của ngành du lịch và thị trường nghỉ dưỡng .
 • Thứ hai, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện khung pháp lý cho một số loại hình như condotel, officetel, v.v. Khi khung pháp lý được ban hành sẽ tác động đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng và trực tiếp đến phân khúc condotel. Thứ ba, về mặt kinh tế vĩ mô, lạm phát đang dao động quanh tỷ lệ khoảng 4%, tăng trưởng GDP dự kiến là 7,8%.
 • Gói kích cầu của chính phủ đang tạo áp lực lên thị trường chung, trong đó condotel cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, thị trường condotel tăng tốc ngay khi dịch bệnh dần được kiểm soát nhờ condotel đáp ứng được cả ba mục đích nghỉ dưỡng và tái tạo sức khỏe - xu hướng của cuộc sống hậu covid, khai thác lưu trú cho thuê để mang lại lợi lợi nhuận ổn định, giá trị gia tăng theo thời gian.

Đặc biệt, chủ nhà đầu tư hiện đang hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư, chẳng hạn như thanh toán từ 20%-30% đến khi nhận nhà , không cần bỏ vốn nếu có tài sản thứ 2 đảm bảo, v.v. Điều này cho phép khách hàng có thêm nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tài chính và tối ưu hóa lợi nhuận trên tổng số vốn ban đầu.

Nguồn: Tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ